Chăm sóc khoang máy

Chăm sóc khoang máy sẽ khiến các ống dẫn trở nên đen hơn và các phần kim loại của máy trở nên sáng sủa hơn. Việc chăm sóc một cách đúng đắn các đường ống dẫn, các dây cua roa, các vành đai và các bộ phận làm bằng cao su và nhựa khác sẽ khiến chúng có tuổi thọ lâu hơn khi chúng không được ngó ngàng tới.

Chăm sóc khoang máy

Các nhà thiết kế xe nổi tiếng của hãng Chip Foose thường ví khoang động cơ xe hơi như một “hộp châu báu” và ví động cơ xe hơi nhu viên ngoc quý. Bạn sẽ bi kinh ngạc bởi ánh sáng “kim cương” có được sau khi chúng ta chăm sóc khoang máy khác hẳn những chiếc xe khác của của bạn bè hay tại các bãi xe rộng lớn, các Showroom.

Bạn chỉ cần chăm sóc toàn bộ khoang động cơ 1 đến 2 lần 1 năm tùy thuộc vào điều kiện khí hậu. Bạn cũng có thể giảm bớt số lần cần thiết để chăm sóc khoang động cơ khi thường xuyên sử dụng các sản phẩm chăm sóc nhanh để giữ khang động cơ luôn sạch.

I. Những vật dụng cần thiết để chăm sóc khoang máy:

Nước sạch
Các loại chổi lông
Hóa chất làm sạch
Hóa chất bảo dưỡng
Khăn sạch
Găng tay cao su

II. Các bước chăm sóc và bảo dưỡng động cơ
Bước 1
Bạn nên chắc chắn rằng máy phải nguội trước khi rửa. Nếu không rất nguy hiểm cho cả người chăm sóc động cơ và động cơ xe của bạn.
Bước 2
Trước khi mở nắp Capô, xịt trước phần trước phía dưới ôtô với nước. Nó sẽ hạn chế bớt số lượng đất bẩn bán vào tấm chắn cũng như phần dưới động cơ. Công việc này giúp ngăn cản những nguy hiểm từ những vết nhơ, vết dầu mỡ bắn lên bề mặt sơn xe và người chăm sóc xe.
Bước 3
Mở nắp Capo và bảo vệ các phần dễ bị hỏng như bộ giao điện, và pin với túi nilon hay giấy nhôm. Phải lưu ý bịt lỗ thông gió để ngăn nước vào bên trong hệ thống lọc gió.

Bước 4
Xịt toàn bộ khoang máy với nước sạch, chú ý không xịt trực tiếp nước vào bề mặt động cơ. Tốt nhất bạn nên sử dụng súng phun áp lực để rửa máy. Loại súng này sẽ tạo ra hơi nước dạng sương mù.
Bước 5
Xịt hóa chất đều toàn bộ khoang máy trong vài phút. Chú ý không được bỏ sót phần dưới của nắp capo.
Bước 6
Dùng bàn chải các loại đánh kỹ các bộ phận trong khoang máy. Chú ý chải nhẹ nhàng tại các phần sơn, chú ý khi đánh các ống dẫn điện, và các chỗ đã được bao bọc.

Bước 7
Xả lại toàn bộ động cơ bằng nước chú ý không xịt nước vào các chỗ nhạy cảm.
Bước 8
Xì khô nước và đóng nắp máy và nổ máy, nổ máy khoảng 10 phút với cách này có thể làm khô máy nhanh và hiệu quả.
Bước 9
Sau 10 phút tắt máy và mở nắp capo, sử dụng khăn khô lau lại máy cho khô. Chú ý lau khô cả phần dưới nắp Capo.
Bước 10
Tiến hành bảo dưỡng máy với hóa chất chuyên dụng để phục hồi bề mặt nhựa và các ống cao su nối.

Bước 11
Đóng nắp capô và nổ máy 1 lần nữa trong khoảng 10 phút giúp làm khô hóa chất dưỡng máy.
Bước 12
Sau đó mở nắp capo kiểm tra và lau lại những chỗ hóa chất bảo dưỡng thừa bằng khăn sạch.